APIGENIN LÀ GÌ

APIGENIN LÀ GÌ

TÁC DỤNG CỦA APIGENIN TRONG CHĂN NUÔI

 

Apigenin là gì ?

– Apigenin (4′,5,7-trihydroxyflavone), được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, là một sản phẩm tự nhiên thuộc nhóm flavoneid , là aglycone của một số glycoside tự nhiên. Nó là chất rắn kết tinh màu vàng. Công thức hóa học C15H10O5.

Apigenin
Công thức cấu tạo Apigenin

Apgenin có trong thảo dược nào ?

– Apigenin được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, nhưng rau mùi tây , cần tây , cần tây và trà hoa cúc là những nguồn phổ biến nhất.

– Apigenin đặc biệt có nhiều trong hoa của cây hoa cúc, chiếm 68% tổng lượng flavonoid . Mùi tây khô có thể chứa khoảng 45 mg apigenin/gram thảo mộc, và hoa cúc khô khoảng 3–5 mg/gram. Hàm lượng apigenin trong mùi tây tươi được báo cáo là 215,5 mg/100 gam, cao hơn nhiều so với nguồn thực phẩm cao nhất tiếp theo, lõi cần tây xanh cung cấp 19,1 mg/100 gam.

Apigenin mùi tây
Apigenin mùi tây

 

Dược lý học Apigenin

– Apigenin liên kết cạnh tranh với vị trí benzodiazepine trên thụ thể GABA. Có những phát hiện trái ngược nhau về cách Apigenin tương tác với trang web này.

Tác dụng của Apigenin trong chăn nuôi

Kháng viêm, giảm đau

– Apigenin được coi như là chất kháng viêm mạnh hơn so với các chất có trong nhóm flavoneid. Apigenin trong nhóm flavoneid có tác dụng làm giảm sự giải phóng quá mức cytokine gây viêm do đó nó có tác dụng kháng viêm, giảm đau.

Apigenin ức chế sự lây nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi

– Virus tả lợn châu Phi (ASFV) là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở lợn nhà mà chưa có vắc xin phòng ngừa hiệu quả. Flavonoid, các sản phẩm tự nhiên được phân lập từ thực vật, đã được báo cáo là có hoạt tính kháng virus in vitro và in vivo đáng kể chống lại các loại virus khác nhau. Ở đây, chúng tôi đã thử nghiệm tác dụng kháng virus của năm loại flavonoid đối với sự sao chép của ASFV trong tế bào Vero.

– Kết quả của chúng tôi cho thấy tác dụng chống ASFV mạnh mẽ, phụ thuộc vào liều lượng của Apigenin trong ống nghiệm. Các thí nghiệm bổ sung theo thời gian cho thấy Apigenin có hiệu quả cao ở giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm. Apigenin làm giảm hơn 99,99% năng suất ASFV khi được thêm vào ở mức 1 hpi ( sau 1 giờ lây nhiễm).

Lợn bị dịch tả châu phi
Lợn bị dịch tả châu phi

– Hoạt tính kháng virus của apigenin đã được nghiên cứu sâu hơn bằng cách đánh giá quá trình tổng hợp protein ASFV và các nhà máy sản xuất virus. Flavonoid này ức chế sự tổng hợp protein đặc hiệu của ASFV và sự hình thành nhà máy sản xuất virus. Các tế bào bị nhiễm ASFV được điều trị liên tục bằng apigenin không biểu hiện tác dụng gây bệnh tế bào. Cần có những nghiên cứu sâu hơn về việc sử dụng apigenin in vivo.

– Bạn hãy tìm hiểu thêm bài viết  Apigenin ức chế virus dịch tả lợn châu Phi nhé.

Tham khảo: Pubmed, Wikipedia

Tác giả bài viết: Dova Hùng

Nếu bạn muốn làm đại lý hãy ấn vào:
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ICOVET

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

"Công ty Chúng tôi có bộ tài liệu thực chiến về thú y, chăn nuôi. Bạn hãy để lại thông tin để nhận miễn phí!"