BỆNH SỌC TRẮNG CƠ GÀ

BỆNH SỌC TRẮNG​ CƠ GÀ

WHITE STRIPING DISEASE​

 

Bệnh sọc trắng cơ gà (white striping disease) là một bệnh về cơ xảy ra khi gà được nuôi với tốc độ tăng trưởng nhanh.

Theo nghiên cứu của The Humane League, một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ động vật toàn cầu, hơn 90 % cơ gà bị bệnh sọc trắng ở các cửa hàng thương hiệu của Hoa Kỳ.

White striping disease - Bệnh sọc trắng cơ gà

White striping disease – Bệnh sọc trắng cơ gà

White striping disease

 • Bệnh sọc trắng là một bệnh về cơ xảy ra khi gà được lai tạo để tăng trưởng nhanh. Các sọc xuất hiện trên gà khi chúng không thể theo kịp tốc độ phát triển cơ bắp nhanh bất thường, điều này cũng có thể gây ra các vấn đề về lưu lượng máu và oxy. Kết quả là gà thay thế mô cơ bằng mô xơ và chất béo, sau đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt bằng cách tăng hàm lượng chất béo lên 224% và giảm 9% lượng protein. Sọc trắng được cho là ảnh hưởng đến 50–96% gà đang lớn nhanh.
 • Từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 7 năm 2021, The Humane League, đã tiến hành một cuộc điều tra về bệnh sọc trắng ở gà trên các kệ hàng trong siêu thị. 
 • David Coman-Hidy, chủ tịch của Humane League, cho biết: “Thực tế là 99% thịt gà thương hiệu được bán trong các siêu thị lớn có chứa bệnh sọc trắng sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cho người tiêu dùng ở khắp mọi nơi.
 • “Căn bệnh này là một lời nhắc nhở trực quan về sự đau khổ khủng khiếp của những con vật mới vài tuần tuổi này và sự kiểm soát của các trang trại công nghiệp này đối với nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta. Người Mỹ gần như không thể tìm ra thứ thay thế cho loại thịt bệnh hoạn này.”
 • Theo báo cáo của The Humane League, khoảng 10 năm trước gà bị sọc trắng chiểm 10 %, nhưng con số này đã tăng lên đáng kể trong vòng 5 năm tới 96%.
 • Humane League cho biết trong khi một nghiên cứu năm 2018 cho thấy 50% người mua hàng cho biết họ sẽ không mua gà có sọc trắng, thì người tiêu dùng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mua gà nuôi tại nhà máy từ các thương hiệu siêu thị.
 • Nhóm này viết: “Các công ty thực phẩm phải chuyển sang các giống gà tăng trưởng chậm hơn – bằng cách áp dụng Cam kết Gà tốt hơn – để cải thiện sự lựa chọn của người tiêu dùng, sức khỏe con người và phúc lợi động vật”.
 • Tất nhiên, những phát hiện này đã bị Hội đồng Gà Quốc gia giảm giá trị, với một phát ngôn viên nói với CBS MoneyWatch rằng “sọc trắng không phải là bệnh” mà thay vào đó là “yếu tố chất lượng trong thịt ức gà do mỡ tích tụ trong cơ trong quá trình nuôi. sinh trưởng và phát triển của chim.” “Vì vậy, khi người tiêu dùng mua thịt tại cửa hàng, thịt không có sọc trắng,” ông nói thêm.

Theo: https://www.theepochtimes.com/white-striping-disease-found-in-more-than-90-percent-of-us-store-brand-chickens-study-finds_4010288.html

Đó là câu chuyện ở Hoa Kỳ.

Còn ở Việt Nam với một bệnh tích tương tự ở gà cũng đã xuất hiện. Bệnh tích này cũng có thể là bệnh tích của bệnh sọc trắng ở cơ gà.

Bệnh sọc trắng cơ gà
Bệnh sọc trắng cơ gà
 • Với bệnh tích kèm theo ở trên là xuất huyết hình đinh ghim ở cơ là bệnh tích của bệnh ký sinh trùng máu. Hiện tượng này sẽ làm cho lưu lượng máu và oxy tới cơ bị giảm làm cho các mô cơ được thay thế bằng mô sơ và mỡ nên chúng có màu trắng.
 • Để hạn chế tình trạng bệnh này xảy ra thì việc phòng bệnh ký sinh trùng máu ở gà là rất quan trọng.
 • Công ty TNHH công nghệ sinh học ICOVET có sản phẩm ICO-ANTIZOA là sản phẩm được làm từ thảo dược lên men, rất an toàn cho gà, không gây hại gan thận, tăng cường tái tạo hồng cầu, tái tạo máu, nên giúp cho bệnh nhanh khỏi, gà nhanh hông hào, đỏ mào lại.
ICO-ANTIZOA
ICO-ANTIZOA
 • ICO-ANTIZOA được sử dụng để cho gà uống phòng từ 15 ngảy tuổi, cho gà uống 3 ngày, nghỉ 7 ngày. Sử dụng đến hết giai đoạn bệnh. Liều dùng: 1 ml/10 kg thể trọng gà/ngày hoặc 1 ml/2 lít nước uống. Để điều trị bệnh bạn sử dụng liều 1 ml/3 kg gà/ngày đầu tiên, sau đó dùng liều 1 ml/5 kg thể trọng cho 4 ngày tiếp theo. Sau đó cho nghỉ 3 ngày và cho gà uống lại 3-5 ngày liều 1ml/10kg gà. Tiếp đó thực hiện quy trình phòng như trên.

Đồng thời trong điều kiện chăn nuôi bình thường, bệnh sọc trắng vẫn xảy ra khi tốc độ phát triển của của gà nhanh và cơ không phát triển kịp.

 • Công ty TNHH công nghệ sinh học ICOVET cũng có thêm một sản phẩm ICO-SIÊU TĂNG TỐC VỖ BÉO, sản phẩm là thức ăn bổ sung nguồn đạm, acid amin để giúp tăng cường phát triển cơ bắp của gà, ngăn chặn hiện tượng cơ bị trắng ở gà.
ICO-SIÊU TĂNG TỐC VỖ BÉO
ICO-SIÊU TĂNG TỐC VỖ BÉO
 • Liều dùng ICO-SIÊU TĂNG TỐC VỖ BÉO: 1 ml/20 kg gà đối với gà màu nuôi trên 120 ngày và gà trắng. Liều 1 ml/10 kg gà đối với gà nuôi dưới 120 ngày màu. Sử dụng từ 1 ngày tuổi và suốt quá trình nuôi.

Tải app Jove Shop tại:  https://joveshop.myiki.vn/qr-app để trải nghiệm mua hàng với nhiều khuyến mại lớn hấp dẫn.

Tác giả bài viết: Dova Hùng

Nếu bạn muốn làm đại lý hãy ấn vào:
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ICOVET

 

5/5 - (1 bình chọn)

"Công ty Chúng tôi có bộ tài liệu thực chiến về thú y, chăn nuôi. Bạn hãy để lại thông tin để nhận miễn phí!"