CÁC ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN CỦA VIRUS DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI ASFV

CÁC ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN CỦA VIRUS DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI ASFV

ICO-ANTI ASF

 

Một nghiên cứu đánh giá tất cả các đường lây truyền của virus dịch tả lợn châu phi ASFV đã được biết tới và các giải pháp kiểm soát sự lấy nhiễm của ASFV.

Các đường lây truyền của virus dịch tả lợn châu phi ASFv
Các đường lây truyền của virus dịch tả lợn châu phi ASFv

1. ASFV Truyền qua đường miệng

 • Các con đường lây truyền quan trọng nhất của virus dịch tả heo châu Phi (ASFV) là lây truyền qua đường miệng, chủ yếu là qua đường ăn uống và/hoặc tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm virus. Khả năng tồn tại dai dẳng của nó cũng như thách thức trong việc bất hoạt virus (Bảng 1) góp phần gây khó khăn cho việc kiểm soát.
 • Những con heo ăn phải cám bị nhiễm chủng Georgia 2007/1 đã bị nhiễm với liều nhiễm tối thiểu là 104 TCID50 với mức trung bình là 106.8 TCID50 . Trong cùng một nghiên cứu, liều lây nhiễm tối thiểu của ASFV trong nước uống chỉ là 1 TCID50 với mức trung bình là 10 TCID50 , cho thấy rằng ASFV lây truyền qua nước uống hiệu quả hơn nhiều so với qua cám (Niederwerder và cộng sự, 2019).
 • Trong lịch sử, việc ăn phải thức ăn thừa của con người đã được chứng minh là một con đường quan trọng cho sự lây lan của ASFV.
 • Cỏ tươi và hạt giống bị nhiễm virus từ heo rừng bị nhiễm bệnh là nguồn lây nhiễm tiềm ẩn cho heo nông hộ (Guinat và cộng sự, 2016).

Bảng 1. Khả năng tồn tại của ASFV trong các điều kiện khác nhau (Nguồn: Liu, Y. và cộng sự, 2021).

2. ASF V truyền qua hạt khí dung

 • Heo nhiễm ASF thải virus ra môi trường qua chất bài tiết và dịch tiết và tải lượng virus trong dịch miệng, dịch mũi, phân và nước tiểu đặc biệt cao trong giai đoạn cấp tính (MacLachlan và cộng sự, 2017). Khi heo biểu hiện các triệu chứng về đường hô hấp như hắt hơi và/hoặc ho, những chất tiết này có thể trở thành các hạt khí dung mang virus. Khi phân hoặc nước tiểu bị nhiễm virus khô đi, bụi từ việc di chuyển heo cũng có thể tạo ra hạt khí dung mang virus (De Carvalho Ferreira và cộng sự, 2013).
 • Thời gian bán hủy của ASFV trong không khí là 19,2 phút (xét nghiệm qPCR) và có thể lây truyền trong khoảng cách lên đến 2,3 mét giữa heo nhiễm bệnh và heo mẫn cảm.
 • Kết luận, ASFV có thể lây truyền bên trong trại dưới dạng hạt khí dung, đây có thể là một phương thức lây truyền ASFV quan trọng trên các trại nuôi heo.
Các đường truyền lây ASFv
Các đường truyền lây ASFv

3. ASFV truyền qua quá trình khám chữa bệnh

 • ASFV có thể lây lan từ heo nhiễm bệnh sang heo mẫn cảm qua các thiết bị/vật liệu thú y bị vấy nhiễm, chẳng hạn như kim tiêm dùng để tiêm phòng (Penrith và cộng sự, 2009 & Beltran- Alcrudo và cộng sự, 2017). Tuy nhiên, hiệu quả của con đường lây nhiễm này và tầm quan trọng của nó trong dịch tễ học của ASFV vẫn chưa rõ ràng.

4. ASFV truyền qua tinh dịch

 • Mặc dù không có bằng chứng trực tiếp cho thấy ASFV lây truyền qua tinh dịch (Mazur- Panasiuk và cộng sự, 2019), nhưng có nghiên cứu cho thấy ASFV có thể được phát hiện trong tinh dịch của heo nọc bị nhiễm bệnh (Thacker và cộng sự, 1984).

5. ASFV truyền qua côn trùng

 • ASFV có thể nhân lên trong ve Ornithodoros spp, và chúng là véctơ phổ biến nhất của virus này (Mazur- Panasiuk và cộng sự, 2019). Những con ve này sống trong ổ của heo rừng, con trưởng thành có thể sống hàng chục năm và tồn tại trong thời gian dài mà không cần ăn, khiến ve Ornithodoros trở thành vật chủ chứa virus lý tưởng. Các côn trùng khác cũng có thể lây lan ASFV.
 • Ruồi chuồng trại Stomoxys calcitrans có thể truyền virus cơ học sang heo mẫn cảm (Mellor và cộng sự, 1987) và cũng có thể truyền virus bằng cách cắn. Tại thời điểm này, vai trò của ruồi trong dịch tễ học và sự lây truyền của ASF vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Ấu trùng ruồi không phải là nơi khu trú ASF và không thể lây lan virus một cách cơ học (Forth và cộng sự, 2018).
 • Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ASF có thể tồn tại ở đỉa (Hirudo medicinalis) và rệp (Họ: Reduviidae , Phân họ: Triatominae) (Karalyan và cộng sự 2019 & Golnar và cộng sự 2019)

Liu, Y., Zhang, X., Qi, W., Yang, Y., Liu, Z., An, T., Wu, X., & Chen, J. (2021). Chiến lược Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch tả heo Châu Phi và Tiến trình tái đàn ở Trung Quốc. Viruses, 13(12), 2552.

6. Kiểm soát các đường lây truyền của virus dịch tả lợn châu phi ASFv

 • Kiểm soát lây nhiễm ASFV từ ngoài trang trại.
Kiểm soát lây nhiễm ASFV ở ngoài trại lợn
Kiểm soát lây nhiễm ASFV ở ngoài trại lợn
 • Kiểm soát lây nhiễm ASFV từ bên trong trại lợn
Kiểm soát lây nhiễm ASFV ở trong trại lợn
Kiểm soát lây nhiễm ASFV ở trong trại lợn
 • Nâng cao năng lực chẩn đoán bệnh của người chăn nuôi, phát hiện lợn biểu hiện bệnh sớm và tách loại khỏi đàn, loại nhầm còn hơn bỏ sót.
Tầm soát và sử lý bệnh tốt
Tầm soát và sử lý bệnh tốt

 

Tầm soát và sử lý bệnh kém
Tầm soát và sử lý bệnh kém
 • Để chống lây nhiễm ASFV chúng ta nên sử dụng hàng ngày ICO-ANTI ASF để giúp ức chế ASFV, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn chặn sự lây truyền của virus dịch tả lợn châu phi ASFv vào trong cơ thể lợn, ngăn chặn bùng phát bệnh dịch tả châu phi. ICO-ANTI ASF là một sản phẩm chứa thành phần Apigenin 98 % ức chế ASFV, thảo dược chứa các Polysaccharide, Allicin giúp tăng cường hệ miễn dịch, dịch thể, miễn dịch tế bào, giúp tiêu diệt ASFV, tăng cường tạo kháng thể.

 • Khử trùng bằng cách phun tơi ICO-SIÊU SÁT TRÙNG vào đàn lợn định kỳ 7-15 ngày 1 lần sẽ hạn chế sự lây truyền ASFV.

 • Phun thuốc diệt côn trùng như ruồi, nhặng, muỗi…

Nguồn tham khảo: 333

Tác giả bài viết: Dova Hùng

Nếu bạn muốn làm đại lý hãy ấn vào

Liên hệ để làm đại lý ICOVET:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ICOVET
5/5 - (1 bình chọn)

"Công ty Chúng tôi có bộ tài liệu thực chiến về thú y, chăn nuôi. Bạn hãy để lại thông tin để nhận miễn phí!"