CHẤT ĐẠM

CHẤT ĐẠM

 

Cùng tìm hiểu về chất đạm để giúp chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản thành công hơn nhé.

Chất đạm là gì ?

Chất đạm hay còn gọi là protein là chất căn bản cần cho sự sống của mọi tế bào.

Về cấu tạo: Chất đạm (protein) là những phân tử sinh học hay đại phân tử, chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin, liên kết với nhau bởi liên kết peptid. Các protein khác nhau chủ yếu do về trình tự các acid amin khác nhau, trình tự này do các nucleotide của gen quy định.

 

Chất Đạm
Chất đạm hay Protein

Mỗi loại protein sau khi được tạo ra, chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, có loại chỉ tồn tại vài phút, có loại có thể tồn tại hàng năm. Sau đó, chúng bị thoái hóa và được tái sinh bởi bộ máy tế bào thông qua quá trình luân chuyển protein.

Vai trò của chất đạm

Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể: tạo ra những tế bào mới làm cho cơ thể lớn lên, thay thế những tế bào già bị huỷ hoại trong hoạt động sống của vật nuôi.

Protein (chất đạm) tạo nên cấu trúc tế bào, bao gồm cơ, lông và móng, cựa nhưng cũng có trong chất nhầy, chức năng trao đổi chất, phản ứng miễn dịch, sự nhân lên của tế bào và danh sách này còn tiếp tục – tất cả đều rất quan trọng cho sự phát triển, sức khỏe và sự an toàn.

Do đó, điều quan trọng là phải hiểu rằng chất đạm “protein” bao trùm một loạt các hệ thống kiểm soát cơ thể cần thiết cho sự sống.

20 axit amin (acid amin)

Chất đạm (protein) ở tất cả các dạng khác nhau của nó được cấu tạo chỉ từ 20 axit amin riêng lẻ:

Có 9 loại acid amin (Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan và Valine) được gọi là “thiết yếu”, có nghĩa là chúng chỉ có thể được cung cấp cho động vật bằng nguồn bên ngoài, tức là thức ăn. Còn lại 11 loại axit amin (Alanine, Arginine, Asparagine, Axit aspartic, Cysteine, Axit glutamic, Glutamine, Glycine, Proline, Serine và Tyrosine) không thiết yếu có thể được tổng hợp trong cơ thể nhưng không kém phần quan trọng đối với các chức năng sinh học của động vật.

Các axit amin này kết hợp với nhau giống như các khối xây dựng theo nhiều cách kết hợp và tỷ lệ khác nhau để tạo thành các protein cụ thể. Họ protein ‘Keratin’ chẳng hạn là một protein cấu trúc quan trọng đối với da, lông, sừng, vảy, v.v. và bao gồm 18 axit amin, nhưng trong lông axit amin chính là Cysteine, chiếm khoảng 14% keratin. chỉ có thể được cung cấp thông qua thực phẩm. Một ví dụ khác là họ protein “Mucin”, là thành phần chính trong chất nhầy bảo vệ lớp biểu mô của ruột, đường hô hấp và các vùng khác và trong đó một nửa cấu trúc axit amin là Serine và / hoặc Threonine.

axit amin
Tác dụng của Axit amin

Do đó, có thể thấy rằng ‘Protein’ là tên gọi chung của một loạt các chất trong cơ thể, nhưng mỗi chất đều được hình thành từ sự kết hợp của các axit amin.

Sự tiêu hóa chất đạm sẽ tạo ra acid amin.

Sự hấp thu axit amin là phục thuộc vào sự cân đối giữa các acid amin.

Ví dụ: có sự có mặt của axit amin A thì acid amin B mới được hấp thu.

Nguồn chất đạm (protein) cho thức ăn vật nuôi

Vì 9 trong số 20 axit amin cần thiết, chúng cần được cung cấp trong thức ăn để vật nuôi phát triển một cách tối ưu và khỏe mạnh.

Protein trong thức ăn chăn nuôi thường được cung cấp bởi Đậu nành, nhưng đậu nành thô có các nguyên tố kháng dinh dưỡng có thể gây hại trừ khi nó được chế biến trước. Các chất đạm khác cũng cần được xem xét, tùy thuộc vào độ tuổi trưởng thành tiêu hóa của động vật.

Mỗi nguồn protein này có mức độ tiêu hóa khác nhau, dẫn đến những hậu quả sau đó về hiệu suất sử dụng thức ăn, năng suất chăn nuôi.

Theo chuyên gia về dinh dưỡng thì chất đạm có trong cá là nguồn protein tốt nhất tạo nên thành tích trong chăn nuôi.

Ngành công nghiệp thức ăn bổ sung

Trong chăn nuôi, thức ăn công nghiệp đa phần chứa chất đạm và thiếu đi các axit amin, vitamin và khoáng, chưa đáp ứng đủ yêu cầu về tốc độ tăng trọng, lông mã… Do đó ngành công nghiệp thức ăn bổ sung ra đời.

ICO-Siêu tăng tốc vỗ béo

  • Là một siêu phẩm chứa đạm cá đã được thủy phân là nguồn đạm tạo nên thành tích cho chăn nuôi. Đây là nguồn đạm đã được tiêu hóa và chỉ việc hấp thu.
  • Bổ sung thêm 20 loại acid amin giúp cân bằng thành phần chất đạm giúp tăng cường hấp thu protein, tăng trọng nhanh, rút ngắn thời gian nuôi, giúp giảm tiêu tốn thức ăn, giảm khí độc môi trường nuôi.
  • Chứa đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho vật nuôi, thủy sản.
  • Đặc biệt sản phẩm chứa thêm các chủng men vi sinh hữu ích giúp khống chế tiêu chảy, viêm ruột, tăng cường tiêu hóa thức ăn.

 

ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo
ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo
  • ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo không những giúp tăng năng suất chăn nuôi, thủy sản mà còn giúp tăng phẩm chất thịt, trứng, sữa bởi vật nuôi được cung cấp cân đối và đầy đủ chất dinh dưỡng, giá bán sẽ cao hơn.
  • Với thành phần “khủng” của ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo mà giá lại “rẻ hơn” các sản phẩm cùng loại đã giúp cho bà con chăn nuôi, thủy sản giảm tối đa chi phí và tăng được lợi nhuận.

Hướng dẫn sử dụng ICO-Siêu tăng tốc vỗ béo

  • Vật nuôi, thủy sản cần được nuôi dưỡng bằng khẩu phần thức ăn đầy đủ và cân đối thì mới có hệ miễn dịch khỏe mạnh, ít bệnh, năng suất cao, giảm chi phí. Do đó việc bổ sung ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo càng sớm vào khẩu phần thức ăn cho vật nuôi, thủy sản sẽ càng hiệu quả cao.
  • Đối với gia cầm, gà, vịt, ngan, cút: Bổ sung ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo từ 1 ngày tuổi trong suốt quá trình nuôi. Liều dùng: 1 ml/10-20 kg thể trọng/ngày.
  • Đối với Lợn, Trâu, Bò, Dê cừu: Bổ sung ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo từ khi vật nuôi cai sữa và tự ăn thức ăn. Liều dùng: 1 ml/20-30 kg thể trọng/ngày.
  • Đối với thủy sản Tôm, Cá, Cua, Lươn, Ếch, Ba Ba…: Sử dụng trộn vào thức ăn cho thủy sản ăn hàng ngày trong suốt quá trình nuôi. Liều dùng: 1ml/0,5-1 kg thức ăn/ngày.

Nếu bà con muốn sử dụng sản phẩm xin hãy liên hệ thông tin dưới để công ty giới thiệu đại lý gần nhất.

Xin cảm ơn !

Tác giả bài viết: Dova Hùng

Liên hệ để làm đại lý ICOVET:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ICOVET

 

5/5 - (1 bình chọn)

"Công ty Chúng tôi có bộ tài liệu thực chiến về thú y, chăn nuôi. Bạn hãy để lại thông tin để nhận miễn phí!"