IMPORTANT RELATIONSHIP BETWEEN Immune System and Digestive System in Chickens

IMPORTANT RELATIONSHIP BETWEEN Immune System and Digestive System in Chickens

 

Một mối quan hệ quan trọng giữa hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa ở gà được thể hiện như thế nào ? 

Chế độ ăn uống của đàn gà nhà bạn và sức khỏe tổng thể của chúng có mối liên hệ như thế nào?

Tổng quan về hệ thống miễn dịch

 • Là con người, chúng ta dựa vào hệ thống miễn dịch hàng ngày để bảo vệ chúng ta khỏi virus, vi khuẩn, độc tố và nấm. Khi mạng lưới các cơ quan, tế bào và protein này đánh bại mối đe dọa đối với cơ thể chúng ta, nó sẽ ghi lại cách phòng thủ chống lại kẻ xâm lược. Lần tới khi cơ thể phải đối mặt với kẻ tấn công đặc biệt này, hệ thống miễn dịch có thể đánh bại nó một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Hệ thống miễn dịch của gà hoạt động theo cách tương tự. Nó cũng phức tạp. Hệ thống phòng thủ chính của nó là các cơ quan bạch huyết, sản xuất, lưu trữ và vận chuyển các tế bào chống nhiễm trùng.
Hệ miễn dịch của gà
Hệ miễn dịch của gà

Các cơ quan bạch huyết chính ở gà là tuyến ức và bao hoạt dịch Fabricius:

Tuyến ức:

 • Chuỗi thùy bạch huyết này chạy gần như toàn bộ chiều dài của cổ. Nó tương tự như tuyến ức ở người.

Bursa của Fabricius:

 • Cơ quan này chỉ có ở chim và nằm trên trực tràng. Nó tạo thành một loại túi (từ bursa có nghĩa là “cái ví”) chứa các nếp gấp của mô bạch huyết.

Sự hoạt động của hệ miễn dịch ở gà

 • Hai cơ quan tuyến ức và bao hoạt dịch Fabricius tạo ra các tế bào miễn dịch: tuyến ức tạo ra các tế bào T và bao hoạt dịch Fabricius tạo ra các tế bào B. Những tế bào miễn dịch này di chuyển đến các khu vực khác trong cơ thể, bao gồm tuyến Harder, lá lách và tủy xương. Tuy nhiên, hơn 60% các tế bào miễn dịch này di chuyển đến và cư trú ở nhiều nơi khác nhau trong đường tiêu hóa, bao gồm amidan manh tràng và hệ bạch huyết (các mảng Peyer). Từ những địa điểm này, chúng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh.

Mối quan hệ quan trọng giữa hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa ở gà

 • Ngoài việc lưu trữ các tế bào miễn dịch, hệ thống tiêu hóa còn chứa các thành phần quan trọng khác hỗ trợ hệ thống miễn dịch của gà. Hệ vi sinh vật có lợi (vi khuẩn và nấm men) sống trong khắp đường tiêu hóa. Chúng có nhiệm vụ quan trọng, chẳng hạn như bảo vệ thành ruột khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn có hại, ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh vào mau thông qua thành ruột đặt biệt là E.coli. Các nhà khoa học cũng cho rằng hệ vi sinh vật hữu ích giúp cơ thể gà cảnh giác cao độ đối với các sinh vật gây bệnh.
 • Vì vậy, hệ thống miễn dịch của gà bao gồm cả tế bào miễn dịch và hệ vi sinh vật có lợi nằm trong đường tiêu hóa. 

Lợi ích của chế độ ăn uống hỗ trợ hệ thống miễn dịch

 • Bạn có thể giúp đàn gà của mình khỏe mạnh bằng cách cung cấp thức ăn công thức công nghiệp, chất lượng cao có chứa các chất cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Chúng bao gồm men vi sinh, prebiotic, nấm men và thảo dược. Những thành phần này tạo ra hệ vi sinh tốt trong ruột và có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn được chế biến để tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu hóa có thể mang lại sức khỏe và chất lượng môi trường sống tốt hơn, đồng thời cải thiện sản lượng và chất lượng trứng. Ngoài ra, những con gà khỏe mạnh ít có khả năng chứa vi khuẩn có hại trong đường sinh sản của chúng, nghĩa là trứng an toàn hơn cho bạn.
 • Cuối cùng, một chế độ ăn hỗ trợ hệ thống miễn dịch có thể tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn bằng cách tăng diện tích bề mặt của ruột (tăng sự phát triển của lông nhung ruột), nghĩa là gia cầm của bạn sẽ sử dụng thức ăn hiệu quả hơn. Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa canxi, rất quan trọng đối với vỏ trứng chắc khỏe và xương khỏe mạnh.

Theo Jennifer Murtoff

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của gà

 • Product ICO-ANTI VIRUS giúp kích thích hệ thống miễn dịch cho gà bằng cách cung cấp các thành phần như: Beta glucan, Manan oligosaccharide, Cao tỏi đen chứa Alicin… Các chủng vi khuẩn Bacillus sp, Lactobacillus sp và vi nấm hữu ích Saccharomyces sp giúp tăng cường sức khỏe đường ruột cho gà hiệu quả.
ICO-ANTI VIRUS giúp kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ
ICO-ANTI VIRUS giúp kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ

Dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch và sức khỏe đường tiêu hóa cho gà đẻ

 • Đối với gà đẻ việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để giúp gà đẻ tốt thì hệ tiêu hóa của gà là vô cùng quan trọng để giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng.
 • ICO-Herbal Egg Stimulator cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đạm được thủy phân bởi các chủng vi sinh hữu ích giúp tăng sức khỏe đường ruột, giúp cân đối chất đạm (acid amin), giúp ngừa hiện tượng chất đạm hấp thu chậm sẽ sinh ra NH3 làm tăng pH đường ruột, tăng nguy cơ sự phát triển của vi khuẩn Clostridium perfringens gây viêm ruột hoại tử, E.coli.
ICO-SIÊU KÍCH TRỨNG THẢO DƯỢC
ICO-Herbal Egg Stimulator

Dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch và sức khỏe đường tiêu hóa cho gà

 • Cung cấp các chất dinh dưỡng bổ sung ngoài thức ăn công nghiệm là việc làm quan trọng đối với gà ở cac giai đoạn sinh trưởng và phát triển.
 • ICO-SUPER SPEED là một sản phẩm bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đạm thủy phân bằng các chủng vi sinh hữu ích. Khi sử dụng sản phẩm ICO-SIÊU TĂNG TỐC sẽ giúp cho gà sinh trưởng, phát triển tốt hơn, ngăn ngừa bệnh tật, tăng năng suất và giảm FCR do tăng cường tốt đa việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.
ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo
ICO-SUPER SPEED

Bảo vệ hệ vi sinh hữu ích bằng duy trị pH tối ưu cho đường ruột

 • Hệ vi sinh vật hữu ích của gà hoạt động tốt là nhờ pH tối ưu từ 4 đến 5.
 • ICO-ACID ORGANIC LEMON ONLY với thành phần Citric acid khi sử dụng với liều 1g/1-2 kg thể trọng sẽ giúp duy trì hiệu quả pH của đường ruột gà ở mức 4 đến 5. Đồng thời ở pH này thì các vi sinh vật gây bệnh như E.coli, Clostridium perfrigens sẽ không thể hoạt động và gây bệnh.
Tác dụng chống nóng của ICO-ACID HỮU CƠ CHANH
Tác dụng chống nóng của ICO-ACID HỮU CƠ CHANH
 • Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, dinh dưỡng sẽ dược tiêu hóa, hấp thu tối đa thì sẽ hạn chế khí độc từ phần, giảm ô nhiễm, gà có nhiều dưỡng khí hơn thì hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt hơn, giúp gà khỏe mạnh hơn, ngăn chăn bệnh dịch tốt hơn.
 • Nói tóm lại, một đàn gà có chế độ ăn uống hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là một đàn gà vừa không bị stress sẽ cho năng suất cao hơn.

Post author: Dova Hung

If you want to be a reseller, click:
ICOVET . BIOTECHNOLOGY CO., LTD

 

5/5 - (1 vote)

"Our company has a set of practical documents on veterinary medicine and animal husbandry. Please leave your information to receive it for free!"