LƯU Ý ĐỂ XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO HEO

LƯU Ý ĐỂ XÂY DỰNG CÔNG THỨC THỨC ĂN CHO HEO

 

Những lưu ý để xây dựng công thức thức ăn cho heo đạt hiệu quả cao, bạn hãy tham khảo nhé.
Hầu hết các khẩu phần dinh dưỡng của thức ăn thương mại đều được bổ sung thêm các khoáng, vitamin, các trang trại cũng sử dụng thêm thức ăn bổ sung vào khẩu phần ăn cho heo để đạt năng suất cao hơn.
Rất khó chẩn đoán sự thiếu hụt dinh dưỡng bằng cách quan sát. Thông thường, các dấu hiệu lâm sàng là kết quả phức tạp của việc quản lý yếu kém và các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả bệnh ký sinh trùng, cũng như suy dinh dưỡng. Đối với hầu hết các trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng, các dấu hiệu không cụ thể, ví dụ như kém ăn, giảm tăng trưởng và biếng ăn. Sự thiếu hụt một chất dinh dưỡng có thể không nhận thức được, và việc bỏ qua sau đó có thể gây ra nhiều sự thiếu hụt. Khi đó, sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể tồn tại mà không xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng. Trên thực tế, sự thiếu hụt có thể chỉ ở mức độ nhẹ hoặc cận biên, điều này gây khó khăn cho việc chẩn đoán.
Heo hậu bị
Heo hậu bị phát triển tốt khi đủ dinh dưỡng
Chẩn đoán thiếu hụt bằng cách quan sát đáp ứng với liệu pháp dinh dưỡng không phải lúc nào cũng rõ ràng, đặc biệt là đối với tình trạng thiếu hụt kéo dài, những tổn thương có thể không thể phục hồi được. Sự thiếu hụt dinh dưỡng chỉ nên được chẩn đoán tích cực sau khi quan sát một số dấu hiệu lâm sàng dự kiến và xem xét cẩn thận tiền sử ăn uống, bệnh tật và quản lý của động vật.

Thiếu Protein:

Thiếu protein, có thể là do lượng thức ăn ăn vào dưới mức tối ưu hoặc thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu, gây giảm tăng trưởng, chuyển hóa thức ăn kém và thân thịt béo hơn ở heo đang phát triển và xuất chuồng. Ở heo nái đang cho con bú, sản lượng sữa giảm, giảm cân quá mức và heo nái có thể không biểu hiện động dục sau cai sữa hoặc chậm động dục trở lại. Để sử dụng tối ưu protein, tất cả các axit amin thiết yếu phải được giải phóng trong quá trình tiêu hóa với tỷ lệ tương ứng với nhu cầu, ICO-Siêu tăng tốc vỗ béo  là một giải pháp giúp cân đối axit amin vơi nguyên liệu thức ăn. Do đó, không nên cung cấp các chất bổ sung protein theo kiểu định kỳ mà nên mà nên trộn vào thức ăn thường xuyên.
Không có bằng chứng nào được đưa ra để hỗ trợ lý thuyết “ngộ độc protein” ở heo. Chế độ ăn có chứa 35% –50% protein được cho là nhuận tràng và ít được sử dụng hiệu quả, nhưng không có tác dụng độc hại nào được ghi nhận.
Heo con bú sữa
Heo con bú sữa dinh dưỡng sẽ được truyền từ mẹ sang

Thiếu chất béo:

Một số axit béo không bão hòa đa chuỗi dài rất cần thiết cho heo. Axit linoleic cần thiết trong khẩu phần và được sử dụng để sản xuất axit béo chuỗi dài hơn có lẽ cũng rất cần thiết. Sự thiếu hụt axit linoleic gây ra rụng lông, viêm da có vảy, hoại tử da ở cổ và vai, và ngoại hình không đẹp ở heo đang lớn. Chế độ ăn cho heo thông thường thường chứa đầy đủ chất béo từ các thành phần tự nhiên để cung cấp lượng axit béo thiết yếu phong phú.

Thiếu khoáng chất:

Thiếu canxi hoặc phốt pho dẫn đến còi xương ở heo đang lớn và bệnh nhuyễn xương ở heo trưởng thành. Các dấu hiệu bao gồm biến dạng và cong xương dài và què ở heo non, gãy xương và liệt sau (do gãy xương ở vùng thắt lưng) ở heo lớn tuổi. Những con nái sản xuất nhiều sữa và nuôi những lứa lớn đặc biệt dễ bị liệt sau vào cuối giai đoạn cho con bú hoặc sau khi cai sữa nếu chế độ ăn thiếu canxi hoặc phốt pho. Những dấu hiệu này cũng có thể là do thiếu vitamin D, nhưng thiếu phốt pho là nguyên nhân phổ biến nhất.

Heo được cho ăn chế độ ăn ít muối (NaCl) tăng trưởng kém và kém hiệu quả, phần lớn là do lượng thức ăn ăn vào giảm rõ rệt. Mặc dù không đặc hiệu cho tình trạng thiếu muối, nhưng tình trạng da và lông kém cũng có thể xảy ra. Đã có báo cáo về những con heo thiếu muối cố gắng uống nước tiểu của những con heo khác.

Những con heo nái được cho ăn khẩu phần thiếu iốt sẽ tạo ra những con heo không có lông, yếu ớt hoặc chết non. Với sự thiếu hụt cận biên, heo sơ sinh có thể chỉ yếu khi mới sinh, nhưng tuyến giáp của chúng lại to ra và có những bất thường về mô học. Một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (bao gồm cả đậu nành và bột đậu nành) có chứa goitrogens có thể gây bướu cổ nếu không có iốt trong chế độ ăn. Muối i-ốt được khuyến nghị để ngăn ngừa sự thiếu hụt này.

Sự thiếu hụt sắt và đồng làm giảm tốc độ hình thành Hgb và tạo ra bệnh thiếu máu dinh dưỡng điển hình. Các dấu hiệu thiếu máu dinh dưỡng ở heo con bao gồm Hgb và số lượng hồng cầu thấp, niêm mạc nhợt nhạt, tim to, phù da ở cổ và vai, bơ phờ và thở gấp. Thiếu sắt phổ biến hơn thiếu đồng và thường gặp nhất ở những heo con bú sữa mẹ không được tiêm sắt hoặc uống sắt trong giai đoạn đầu đời.

Sự thiếu hụt kẽm dẫn đến chứng parakeratosis (sừng hóa) ở heo đang lớn, đặc biệt khi được cho ăn khẩu phần có nhiều axit phytic (hoặc phytate, dạng phốt pho liên kết trong ngũ cốc và các loại hạt có dầu) và nhiều hơn lượng canxi khuyến nghị, có thể dùng enzyme phytase để tiêu hóa các loại phốt pho này. Phương thức hoạt động chính xác của kẽm trong việc ngăn ngừa bệnh parakeratosis vẫn chưa được biết đến.

Sự thiếu hụt selen và / hoặc vitamin E có thể gây ra cái chết đột ngột ở những con heo non, đang lớn nhanh. Ngoài ra, thiếu hụt selen / vitamin E ở heo con làm cho chúng dễ bị nhiễm độc sắt khi tiêm sắt.

Giải pháp bổ sung dinh dưỡng ICO-Siêu tăng tốc vỗ béo giúp bổ sung đầy đủ các chất khoáng giúp heo luôn khỏe mạnh, xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Heo thịt
Heo thịt sẽ phát triển tốt khi cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

Thiếu vitamin:

Hầu hết các khẩu phần ăn thương mại đều được bổ sung vitamin, và các loại vitamin trộn sẵn có sẵn cho thức ăn hỗn hợp ở trang trại, do đó tình trạng thiếu hụt ít phổ biến hơn so với những năm trước đây. Thiếu vitamin A dẫn đến rối loạn mắt và các mô biểu mô của hệ thống hô hấp, sinh sản, thần kinh, tiết niệu và tiêu hóa. Khả năng sinh sản bị suy giảm ở heo nái và chúng có thể bị mù, không có mắt, yếu hoặc dị dạng. Thoát vị tủy sống ở heo chửa được báo cáo là một dấu hiệu duy nhất của tình trạng thiếu vitamin A ở heo nái mang thai. Heo đang lớn thiếu vitamin A có biểu hiện quáng gà và rối loạn hô hấp. Sự thiếu hụt vitamin A là rất hiếm vì gan có khả năng dự trữ vitamin này.

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D bao gồm còi xương, cứng khớp, xương yếu và cong, và liệt sau. Những dấu hiệu này không thể phân biệt được với những dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi hoặc phốt pho.

Thiếu vitamin E có thể dẫn đến sinh sản kém và suy giảm hệ thống miễn dịch. Nhiều dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin E tương tự như những dấu hiệu của sự thiếu hụt selen.

Heo thiếu vitamin K có thời gian đông máu kéo dài và có thể chết vì xuất huyết. Một số thành phần trong thức ăn bị mốc có thể cản trở quá trình tổng hợp vitamin K. Ngoài ra, lượng canxi quá mức trong khẩu phần cản trở hoạt động của vitamin K, gây ra những dấu hiệu này.

Ở heo thiếu riboflavin, khả năng sinh sản bị suy giảm; heo nái hậu bị sau đẻ không động dục nhưng không có dấu hiệu lâm sàng nào khác. Heo nái thiếu chất biếng ăn và heo con sinh ra chết sớm từ 4-16 ngày. Những con heo chết non có rất ít lông, thường là một phần cơ thể thay đổi và có thể có chân trước to ra. Heo đang lớn được cho ăn chế độ ăn ít riboflavin tăng trọng chậm và kém ăn, lông xù xì, tiết dịch trên da và có thể bị đục thủy tinh thể.

Heo thiếu niacin có các tổn thương viêm đường tiêu hóa và có biểu hiện tiêu chảy, sụt cân, da và lông xù xì, viêm da trên tai. Các tình trạng đường ruột có thể do thiếu niacin hoặc nhiễm vi khuẩn. Heo bị thiếu hụt dễ dàng đáp ứng với liệu pháp niacin và mặc dù không phải là cách chữa khỏi bệnh viêm ruột truyền nhiễm, nhưng khẩu phần đầy đủ niacin có thể cho phép heo duy trì khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.

Heo đang lớn và heo nái mang thai có dáng đi kiểu “ngỗng” điển hình, mất điều hòa và tiêu chảy ra máu không lây nhiễm khi duy trì chế độ ăn thiếu axit pantothenic . Khi sự thiếu hụt trở nên trầm trọng, chứng biếng ăn sẽ xuất hiện.

Heo bị thiếu choline có biểu hiện khó phối hợp các bộ phận trên cơ thể và có cấu trúc vai bất thường. Khi bị hoại tử, chúng có thể có mỡ gan và thường có biểu hiện tổn thương thận. Những con heo nái thiếu choline sẽ giảm kích thước lứa đẻ và có thể sinh ra những con heo có chân duỗi xoạc ra.

Thiếu biotin bao gồm rụng lông nhiều, loét da và viêm da, tiết dịch quanh mắt, viêm màng nhầy của miệng, nứt móng guốc ngang, nứt hoặc chảy máu bàn chân.

Heo sơ sinh được cho ăn chế độ ăn tổng hợp ít vitamin B 12 có biểu hiện khó ăn, tiếng kêu bất thường, đau và không phối hợp được hai chân sau. Kiểm tra mô học của tủy xương cho thấy hệ thống tạo máu bị suy giảm. Gan nhiễm mỡ cũng được ghi nhận khi mổ khám xác chết.

Với công thức đặc biệt ICO-Siêu tăng tốc vỗ béo là thức ăn giúp bổ sung siêu đạm cá thủy phân, acid amin, đầy đủ các vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp heo luôn khỏe mạnh, xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, da hồng, lông mượt, tăng năng suất, tăng chất lượng.

Nguồn: msdvetmanual
Sharer by: ICOVET

Chúc bạn thành công !
Mời hợp tác làm đại lý, bạn hãy ấn vào

Liên hệ để làm đại lý ICOVET:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ICOVET

5/5 - (1 bình chọn)

"Công ty Chúng tôi có bộ tài liệu thực chiến về thú y, chăn nuôi. Bạn hãy để lại thông tin để nhận miễn phí!"