OIE CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN VỀ BỆNH CÚM GIA CẦM

OIE CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN VỀ BỆNH CÚM GIA CẦM

 

OIE cập nhật hướng dẫn về bệnh cúm gia cầm, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và quan trọng trên gia cầm.

Một phần của Bộ luật trên cạn của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) bao gồm sức khỏe của tất cả các động vật trên cạn, một chương quan trọng cho ngành chăn nuôi gia cầm toàn cầu bao gồm bệnh cúm gia cầm độc lực cao (HPAI). Đang được xem xét từ năm 2017, phiên bản sửa đổi bao gồm một chương có tên “Nhiễm vi rút cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao” hiện đã được thông qua, theo Hội đồng Gia cầm Quốc tế.
Thỏa thuận được đưa ra tại Kỳ họp chung thứ 88 đang diễn ra ở Paris, Pháp, trong tuần này. Dự kiến ​​sẽ công bố Bộ luật trên cạn sửa đổi trong những tuần tới.
Trong khi các ý kiến ​​về dự thảo chương đã nhận được từ một số quốc gia, OIE khẳng định rằng không có ý kiến ​​nào trong số này là “có tính chất cơ bản”.
Có gì mới trong hướng dẫn?
Phần lớn các thay đổi đối với phiên bản trước của chương (từ tháng 2 năm 2021) liên quan đến việc cải thiện độ rõ ràng. OIE cập nhật hướng dẫn về bệnh cúm gia cầm.
Ví dụ, đối với các quốc gia không có dịch cúm gia cầm, phải có một chương trình nâng cao nhận thức liên quan đến các nguy cơ cúm gia cầm và các biện pháp quản lý và an toàn sinh học cụ thể để giải quyết chúng.
Trong phần đề cập đến vi rút cúm gia cầm độc lực thấp (LPAI), phiên bản mới giải thích rằng phải có hệ thống giám sát đối với gia cầm. Điều này là hợp lý vì một số vi rút H5 và H7 LPAI có khả năng đột biến thành các dạng HPAI, nhưng không thể dự đoán chúng sẽ làm như vậy hoặc khi nào. Theo dõi gia cầm sẽ giúp xác định bất kỳ sự gia tăng độc lực bất ngờ nào của vi rút LPAI. Trong khi đó, có thể tránh lây truyền tự nhiên sang người bằng cách theo dõi vi rút LPAI ở chim nuôi và nuôi nhốt.
Cơ sở của chương về bệnh cúm gia cầm
Theo phiên bản mới nhất của chương, nó bao gồm các bệnh được liệt kê và nhiễm vi-rút HPAI. Điều này áp dụng cho gia cầm bị nhiễm bất kỳ loại vi rút cúm A nào đã được sổ tay OIE đánh giá là có khả năng gây bệnh cao. Để xác nhận nhiễm vi rút HPAI, vi rút phải được phân lập và xác định – hoặc phải phát hiện axit ribonucleic của vi rút cụ thể – trong một hoặc nhiều mẫu từ gia cầm. Ở đàn gia cầm, thời gian ủ bệnh là 14 ngày.
Các mục tiêu chính của chương là giảm thiểu rủi ro đối với động vật và sức khỏe cộng đồng do nhiễm vi rút HPAI. Tuy nhiên, các vi rút cúm A khác có nguồn gốc từ gia cầm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của động vật và con người. Vì lý do này, bất kỳ sự gia tăng đột ngột nào về độc lực của vi rút LPAI ở gia cầm đều được coi là “bệnh mới nổi”. Bởi vì chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhiễm vi rút LPAI ở chim hoang dã và nuôi nhốt, cũng như vi rút HPAI ở tất cả các loài chim, không phải gia cầm cũng có thể được chú ý.
Bởi vì một số vi rút LPAI (đặc biệt là các phân nhóm H5 và H7) có thể đột biến thành các dạng gây bệnh cao, việc giám sát các vi rút gây bệnh thấp cũng được đề cập trong chương.
Trong một số tình huống, việc sử dụng vắc xin có thể được khuyến khích. Ví dụ, điều này rất hữu ích như một biện pháp bổ sung cho việc kiểm soát dịch bệnh mà việc dập dịch đơn thuần không có hiệu quả. Quyết định có tiêm phòng hay không là trách nhiệm của cơ quan thú y của quốc gia đó. Tuy nhiên, bất kỳ loại vắc xin nào được sử dụng đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn của OIE, cũng như các xét nghiệm chẩn đoán và khả năng gây bệnh.
Nguồn: wattagnet
Người chia sẻ bởi: ICOVET
Mời hợp tác làm đại lý, bạn hãy ấn vào

Liên hệ để làm đại lý ICOVET:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ICOVET

5/5 - (1 bình chọn)

"Công ty Chúng tôi có bộ tài liệu thực chiến về thú y, chăn nuôi. Bạn hãy để lại thông tin để nhận miễn phí!"