PRRS

PRRS

Hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRS viết tắt của: Porcine reproductive and respiratory syndrome). PRRS là là một bệnh truyền nhiễm quan trọng ở lợn, bệnh do virus PRRS, bệnh lây lan nhanh, tỷ lệ chết phụ thuộc vào bội nhiễm với các bệnh khác.

Ở thể cấp tích PRRS sẽ tạo thành dịch tai xanh, lây lan nhanh và tỷ lệ chết cao. Đặc biệt khi dịch tai xanh ghép với bệnh dịch tả cổ điển hoặc dịch tả lợn châu phi thì tỷ lệ chết lên đến 100 %.

PRRS lợn tím tai

PRRS thường rất hay ghép với bệnh suyễn, APP, Glasser, tụ huyết trùng, liên cầu khuẩn(Streptococcus), tụ cầu khuẩn (Staphynococcus).. gây ra hội chứng hô hấp phức hợp. Việc điều trị bệnh ho ở lợn trở lên khó khăn, dai dẳng, thậm chí không khỏi.

Sưng hạch phổi
PRRS sưng hạch phổi

Trên lợn nái hội chứng rối loạn sinh sản dẫn tới xảy thai, đẻ non, giảm số con sinh ra, giảm tỷ lệ nuôi sống ở heo sơ sinh, do đó nó giảm năng suất sinh sản.

Con sinh ra yếu ớt
PRRS con sinh ra yếu ớt

Giải pháp khống chế dịch tai xanh – PRRS hiệu quả là sử dụng vắc xin PRRS với chủng lưu hành. Tuân thủ các biện pháp an toàn sinh học cao, tiêm phòng các loại vắc xin quan trọng như dịch tả cổ điển.

Để tăng cường hiệu quả phòng bệnh của vắc xin chúng ta nên sử dụng các sản phẩm để tăng cường khả năng đáp ứng miễn dịch cho lợn. Một sản phẩm điển hình về nâng đỡ hệ thống miễn dịch và giúp tăng cường hiệu quả của vắc xin tai xanh đó là ICO-ANTI VIRUS

ICO-Chống vi-rút
ICO-Anti virus – Nâng đỡ hệ miễn dịch, tăng cường hiệu quả của vắc xin

Với những trường hợp lợn bị PRRS thì chúng ta nên chẩn đoán xem bệnh có ghép với bệnh dịch tả cổ điển hay bệnh dịch tả lợn châu phi hay không để tiến hành tiêu hủy, khử trùng tiêu độc và để trống chuồng ít nhất 15-30 ngày rồi mới nuôi lại.

Các trường hợp lợn tai xạnh không ghép với các bệnh khác thì việc điều trị rất đơn giản bằng bộ đôi sản phẩm ICO-ANTI VIRUS + ICO-ACID HỮU CƠ CHANH. Liều dùng mỗi loại 1kg cho 10 tấn thể trọng lợn trong 10-15 ngày thì PRRS sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Những con lợn không ăn, không uống chúng ta dùng ICO-ANTI VIRUS + ICO-ACID HỮU CƠ CHANH + Paracetamol hòa vào nước và bơm trực tiếp vào dạ dày cho lợn, đến khi lợn tự ăn, uống thì ta trộn vào thức ăn, nước uống cho lợn.

ICO-Chống vi-rút
ICO-Anti virus – Điều trị hiệu quả cao nhất PRRS

Với trường hợp bệnh ho (suyễn, APP, Glasser…) ghép với PRRS thì ta sử dụng thêm thuốc kháng sinh như TYLO-FLOR để tiêm liều lượng và số ngày sử dụng tùy theo tình trạng bệnh. Tiếp đó sử dụng thêm bộ đôi sản phẩm ICO-ANTI VIRUS + ICO-ACID HỮU CƠ CHANH để điều trị bệnh PRRS thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

điều trị bệnh tai xanh
Điều trị bệnh tai xanh – PRRS

Hiệu quả thực tế điều trị bệnh tai xanh được ghi lại ở video dưới.

 

Chúc bạn khống chế hiệu quả dịch tai xanh – PRRS hiệu quả cao nhất.

Tác giả bài viết: Dova Hùng

Nếu bạn muốn làm đại lý hãy ấn vào

Liên hệ để làm đại lý ICOVET:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ICOVET
5/5 - (1 bình chọn)

"Công ty Chúng tôi có bộ tài liệu thực chiến về thú y, chăn nuôi. Bạn hãy để lại thông tin để nhận miễn phí!"