BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM

BỆNH PHÂN TRẮNG TRÊN TÔM

 

Là một loại bệnh phổ biến trong tôm nuôi, bệnh phân trắng trên tôm do nhiều nguyên nhân như môi trường, tảo độc, vi khuẩn Vibrio, hay do thức ăn, bệnh thường bắt đầu gặp từ thời điểm tôm được 20 ngày tuổi trở lên. Nếu không được phòng, trị đúng cách thì bệnh phân trắng sẽ gây giảm năng suất trên tôm và gây thiệt hại cho bà con.

Dưới đây, công ty ICOVET sẽ hướng dẫn chi tiết các dấu hiệu nhận biết bệnh, giải pháp phòng bệnh và điều trị bệnh phân trắng trên tôm hiệu quả cao nhất.

Đường ruột tôm khỏe mạnh
Đường ruột tôm khỏe mạnh chạy liền từ đầu qua sống lưng xuống đuôi

Nguyên nhân gây bệnh phân trắng trên tôm

Có 4 nguyên nhân gây bệnh phân trắng trên tôm

 • Do thức ăn: Thức ăn không tốt, thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố… khi tôm ăn phải thức ăn này sẽ bị bệnh đường ruột gây ra bệnh phân trắng.
 • Do tảo độc: Tôm ăn phải tảo độc, tảo độc tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột tôm không hấp thu được thức ăn, tôm bị bệnh phân trắng.
 • Do ký sinh trùng: Gregarine là ký sinh trùng  bám trên thành ruột tôm, làm cho tôm bị bệnh phân trắng.
 • Do vi khuẩn: Bệnh phân trắng trên tôm thường do các chủng Vibrio gây nên.

Môi trường sống của tôm ảnh hưởng lớn tới các bệnh trên tôm. Môi trường ô nhiễm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tảo độc, vi khuẩn, virus xâm nhập vào hệ tiêu hóa của tôm làm cho tôm bị phân trắng.

Triệu chứng bệnh phân trắng trên tôm

Khi quan sát tôm kỹ lưỡng thì bà con có thể dễ dàng nhận biết được bệnh phân trắng trên tôm thông qua các triệu chứng sau:

 • Tôm ăn yếu, bị nặng sẽ bỏ ăn, phân tôm nổi lên mặt nước, tập trung nhiều ở cuối hướng gió. Khi quan sát đường ruột tôm thì thấy trống thức ăn hoặc thức ăn bị đứt quãng.
Tôm bị trống ruột
Tôm bị trống ruột
 • Hệ thống đường ruột tôm bị viêm nặng, ruột tôm không hấp thu được thức ăn, phân tôm có màu trắng, thịt tôm không chứa đầy vỏ, vỏ tôm mềm.
phân tôm có màu trắng
Phân tôm có màu trắng nổi ở cuối hướng gió
 • Kiểm tra bằng phương pháp mô học của mẫu bệnh phân trắng trên tôm thì thấy gan tôm bị tổn thương, tế bào gan bị chết từng điểm bong ra.

Cách phòng bệnh phân trắng trên tôm

Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh phân trắng trên tôm bà con sẽ có các giải pháp phòng bệnh hiệu quả.

 • Lựa chọn và bảo quản tốt thức ăn cho tôm.

Cần lựa chọn thức ăn có chất lượng tốt, bảo quản cần thận, tránh sử dụng thức ăn đã bị nấm mốc, hoặc nhiễm độc tố. Thức ăn cần đúng kích cỡ, dinh dưỡng phù hợp với từng lứa tuổi tôm.

Cho tôm ăn đủ, không nên cho ăn nhiều quá dẫn tới dư thừa, làm cho thức ăn bị hỏng, tôm ăn phải dễ bị bệnh đường ruột.

Trong quá trình nuôi tôm, bà con nên thường xuyên bổ sung ICO-MEN SỐNG CAO TỎI hoặc ICO-MEN CAO TỎI vào khẩu phần ăn cho tôm. Sản phẩm chứa các chủng vi sinh hữu ích sẽ giúp đường ruột tôm luôn khỏe mạnh. Hơn thế nữa Cao tỏi chứa kháng sinh tự nhiên Allicin, giúp kích thích hệ miễn dịch của tôm phát triển mạnh, ngăn ngừa ký sinh trùng, khống chế vi khuẩn, virus gây bệnh. Cao tỏi sẽ kích thích tính thèm ăn và bắt mồi của tôm.

ICO-Men sống cao tỏi
ICO-Men sống cao tỏi
ICO-Men cao tỏi
ICO-Men cao tỏi phòng hiệu quả cao bệnh phân trắng trên tôm

Để hiệu quả cao hơn kết hợp với ICO-ACID HỮU CƠ CHANH vào khẩu phần ăn cho tôm, giúp diệt vi khuẩn, virus gây bệnh, tránh nấm mốc, khử trùng nguồn nước, tăng cường sức đề kháng.

Một bộ công thức hiệu quả hơn với các hồ tôm thường xuyên bị bệnh phân trắng, bà con nên sử dụng ICO-BERCOC KHÁNG SINH THẢO DƯỢC + ICO-ACID HỮU CƠ CHANH để phòng bệnh phân trắng trên tôm.

Bà con nên sử dụng ICO-SIÊU TĂNG TỐC VỖ BÉO để giúp cân đối khẩu phần thức ăn cho tôm, giúp phòng bệnh đường ruột, tăng năng suất.

Thực tế sử dụng các sản phẩm trên cho hiệu quả phòng bệnh phân trắng trên tôm hiệu quả cao.

 • Quản lý tốt môi trường ao nuôi tôm.

Tôm sinh sống trong môi trường nước, chúng ăn thức ăn rồi bài thải phân ra môi trường. Do đó bà con có thể thay nước định kỳ, thả tôm đúng mật độ. Sử dụng định kỳ 15 ngày 1 lần ICO-MEN RẮC CHUỒNG hoặc ICO-SẠCH SINH HỌC hòa với nước sạch để tạt khắp mặt ao, nhằm sử lý phân tôm, thức ăn thừa, sử lý khí độc, tảo độc, vi khuẩn, nấm gây bệnh ở trong nước và đáy ao.

ICO-Men rắc chuồng
ICO-Men rắc chuồng dùng sử lý môi trường ao nuôi tôm hiệu quả cao

Đặc trị bệnh phân trắng trên tôm

Để có giải pháp đặc trị bệnh phân trắng trên tôm thì bà con cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh là gì. Bà con cần phát hiện sớm để có hướng sử lý kịp thời, khi tôm giảm ăn thì cần kiểm tra ngay. 

 • Đối với nguyên nhân gây bệnh là thức ăn:

Kiểm tra thức ăn cho tôm xem có nấm mốc, hay độc tố không ? Nếu thức ăn có vấn đề thì thay ngay thức ăn mới cho tôm. Bà con nên bổ sung ICO-ANTI VIRUS để tăng cường giải độc cho cho tôm.

 • Đối với nguyên nhân gây bệnh là môi trường.
 • Nguyên nhân gây bệnh là tảo độc thì bà con nên thay nước từ 30-50%, thay từ từ tránh sốc tôm, đưa nước mới từ ao lắng và và được lọc qua lưới. Bà con sử dụng ICO-MEN RẮC CHUỒNG để tạt 1 kg cho 1000-1500 m3 nước, có thể ủ theo công thức 1kg ICO-MEN RẮC CHUỒNG + 2 lít rỉ mật đường + 10 lít nước ủ 24 giờ rồi tạt cho 1500 m3 nước để cắt tảo, dùng liên tục 3 ngày. Nên tạt khắp ao vào buổi tối để hiệu quả cắt tảo hiệu quả cao. Nếu trường hợp bệnh nặng thì hòa chung và tạt luôn không cần ủ.
ICO-Anti virus
ICO-Anti virus kích thích hệ miễn dịch, hấp phụ độc tố, giải độc
 • Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Vibrio thì bà con sử dụng ICO-BERCOC 10 ml/1 kg thức ăn + ICO-ACID HỮU CƠ CHANH 2g/1 kg thức để trộn cho tôm ăn liên tục 5 đến 7 ngày. Sau khi tôm khỏi bệnh, thì bà con nên sử dụng suốt quá trình nuôi và có thể giảm liều.
ICO-BERCOC
ICO-Bercoc Kháng sinh thảo dược đặc trị bệnh phân trắng trên tôm
 • Bà con nên sử dụng ICO-ACID HỮU CƠ CHANH + ICO-MEN RẮC CHUỒNG hoặc ICO-SẠCH SINH HỌC mỗi loại 1kg/1000m3 nước để tạt khắp ao nhằm tiêu diệt Vibrio trong môi trường, sử dụng liên tục 3 ngày vào 9 h sáng. 
ICO-Acid hữu cơ chanh
ICO-Acid hữu cơ chanh khử trùng nước mà không diệt lợi khuẩn

Trong trường hợp bệnh phân trắng trên tôm ghép giữa các nguyên nhân gây bệnh trên thì bà con nên kết hợp sử lý cả thức ăn và môi trường thì việc điều trị mới dứt điểm hoàn toàn được.

Sau khi khỏi bệnh, để cân đối khẩu phần thức ăn, tăng cường tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng, tôm nhanh hồi phục, mau lớn, nặng cân, chắc thịt, vỏ cứng sáng bóng, bà con nên sử dụng ICO-SIÊU TĂNG TỐC VỖ BÉO để cho tôm ăn với liều 1ml/1kg thức ăn, dùng liên tục tới lúc thu hoạch.

ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo
ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo

Sản phẩm chứa dinh dưỡng đã được thủy phân nên hiệu quả vượt trội, kích thích phát triển lông nhung ruột, hạn chế bệnh đường ruột.

Phòng bệnh sẽ đạt hiệu quả nhất đối với bệnh phân trắng trên tôm, do đó bà con nên tăng cường hệ miễn dịch cho tôm, quản lý tốt môi trường sống của tôm.

Bộ sản phẩm của công ty ICOVET dựa trên công nghệ thảo dược lên men mới nhất hiện nay, an toàn, hiệu quả, năng suất, tiết kiệm, không để lại dư lượng độc hại, không cần ngưng sử dụng trước khi thu hoạch, phù hợp với nuôi trồng thủy sản sạch, xuất khẩu giá trị cao.

Chúc bà con luôn mạnh khỏe, phát tài.

Tác giả bài viết: Dova Hùng

Nguồn: Google

Nếu bạn muốn làm đại lý hãy ấn vào

Liên hệ để làm đại lý ICOVET:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ICOVET

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

"Công ty Chúng tôi có bộ tài liệu thực chiến về thú y, chăn nuôi. Bạn hãy để lại thông tin để nhận miễn phí!"