HỘI CHỨNG XUẤT HUYẾT GAN NHIỄM MỠ

HỘI CHỨNG XUẤT HUYẾT GAN NHIỄM MỠ

 

Ở trên gia cầm hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ sẽ xảy ra khi rối loạn chứng năng gan và có sự tác động lớn từ stress nhiệt.

 

Stress nhiệt và hôi chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ
Stress nhiệt và hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ

Chức năng gan của gia cầm

 • Gan là cơ quan quan trọng đối với sức khỏe và năng suất của gia cầm và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, chuyển hóa và sử dụng các chất dinh dưỡng.
 • Gan tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate và protein, nó là nơi lưu trữ chính của các vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K), vitamin B12 tan trong nước, glycogen, sắt và đồng; nó tham gia vào quá trình hoạt hóa vitamin D, đóng một vai trò quan trọng trong việc giải độc vi sinh vật và chất độc hóa học, cung cấp các protein quan trọng trong hệ tuần hoàn như albumin và các yếu tố đông máu và tiết ra mật để tiêu hóa chất béo.

Gan và chuyển hóa chất béo ở gia cầm

 • Ở loài chim, không giống như động vật có vú, quá trình tổng hợp chất béo chủ yếu xảy ra ở gan và các mô mỡ được phân phối trong cơ thể chỉ dùng để lưu trữ chất béo.
 • Sau khi được tổng hợp ở gan, chất béo được vận chuyển bởi lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL) đến các mô mỡ dưới dạng triglycerid huyết tương (TG). Bất cứ khi nào sự tổng hợp mỡ ở gan tăng lên, sự vận chuyển TG của VLDL đến các mô mỡ cũng tăng lên, nhưng khi quá trình sản xuất VLDL không còn đủ để vận chuyển tất cả TG do gan tổng hợp, lipid thừa sẽ tích tụ lại và dẫn đến hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ hoặc máu nhiễm mỡ.
Stress nhiệt ảnh hưởng tới chức năng gan
Stress nhiệt ảnh hưởng tới chức năng gan

Hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ

 • Bệnh gan nhiễm mỡ hay còn gọi hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ và nhiễm mỡ gan là một bệnh khá phổ biến gặp chủ yếu ở gà đẻ, vịt, ngan, gà tây. Gan của những con gia cầm bị ảnh hưởng tích tụ chất béo, giết chết các tế bào gan và thay thế chúng bằng các mô sẹo.
 • Các dấu hiệu không đặc hiệu bao gồm giảm cảm giác thèm ăn, màu lông bất thường, hôn mê, khó thở, lược nhạt, tiêu chảy hơi xanh hoặc hơi vàng do dư thừa bilirubin hoặc biliverdin và tử vong. Ở gà đẻ và gà đẻ, tỷ lệ đẻ giảm, các vấn đề về xương xuất hiện và vỏ trứng trở nên dễ vỡ do sự thay đổi trong quá trình chuyển hóa canxi.
 • Các dấu hiệu cụ thể bao gồm bụng to hoặc căng do kích thước bất thường của gan, cổ trướng thứ phát hoặc do tích tụ mỡ. Hơn 20% số gia cầm bị thừa cân.
 • Khi bị hoại tử, gan to ra, chứa nhiều mỡ, bở và xuất huyết. Số lượng các vết xuất huyết được tìm thấy trong gan giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, thông qua “điểm số hội chứng gan nhiễm mỡ” (từ 1, không xuất huyết đến 5, hơn 25 vết xuất huyết).
Gan gà xuất huyết, nhạt màu
Gan gà xuất huyết, nhạt màu

Stress nhiệt và hội chứng gan nhiễm mỡ

 • Tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ tăng cao trong mùa nắng nóng. Thực nghiệm đã chứng minh rằng gà thịt tiếp xúc với nhiệt nhiệt độ cao trong hai tuần cho thấy nồng độ chất béo trung tính cao hơn và các enzym liên quan đến tổng hợp lipid trong gan của chúng và sau ba tuần tế bào gan của chúng bị thoái hóa mỡ.

Các yếu tố dinh dưỡng liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ ở gia cầm bị stress nhiệt

 • Nhiệt độ môi trường cao cùng với trạng thái hôn mê do stress nhiệt làm giảm nhu cầu năng lượng của động vật. Năng lượng còn lại từ những gì gia cầm đã tiêu thụ qua chế độ ăn uống được chuyển hóa thành chất béo trong gan, nơi chúng tích tụ và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Gan gà nhạt màu, xuất huyết
Gan gà nhạt màu, xuất huyết
 • Như chúng ta đã thảo luận ở trên, chất béo được vận chuyển đến các mô mỡ đến các bộ phận khác của cơ thể, ví dụ như vùng bụng. Việc tích tụ mỡ bụng làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực của stress nhiệt , vì nó cản trở quá trình hô hấp và làm mát bình thường.

Các yếu tố chuyển hóa liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ ở gia cầm bị stress nhiệt

 • Có bằng chứng cho thấy stress nhiệt tạo ra sự mất cân bằng nghiêm trọng trong quá trình trao đổi chất của gan, bao gồm tăng tổng hợp glycogen, glucose, chất chống oxy hóa như glutathione, làm tổn thương màng tế bào gan và chu kỳ tái tạo tế bào chậm hơn.
 • Khi nói đến chuyển hóa lipid ở gan, stress nhiệt gây ra sự hình thành lipogenesis (tổng hợp lipid) và ức chế sự phân giải lipid (phân hủy chất béo), dẫn đến tích tụ chất béo. Các con đường chuyển hóa mà qua đó những rối loạn này xảy ra vẫn đang được nghiên cứu, nhưng, ví dụ:
 • Người ta cho rằng sự cảm ứng tạo lipogenesis xảy ra thông qua việc kích hoạt con đường thụ thể X ở gan (LXR), một thụ thể liên quan đến việc điều hòa cholesterol, chất béo và glucose.
 • Người ta đã đưa ra giả thuyết rằng chất orexin neuropeptide, liên quan đến việc điều hòa sự thèm ăn và phân hủy chất béo, ít được biểu hiện ở động vật bị ảnh hưởng bởi stress nhiệt.
Stress nhiệt làm tăng chức năng gan
Stress nhiệt làm tăng chức năng gan

Phòng chống hội chứng gan nhiễm mỡ trong thời kỳ nhiệt độ cao

Vitamin E để tăng cường sức khỏe gan

 • Vitamin E là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do hoặc các loại oxy phản ứng (ROS).
 • Hoạt tính sinh học của vitamin E không chỉ giới hạn ở đặc tính chống oxy hóa của nó: nó tham gia vào việc điều hòa các quá trình sau: phản ứng viêm, biểu hiện gen, một số enzym, tín hiệu tế bào và tăng sinh tế bào.
 • Trong thời gian mắc bệnh gan nhiễm mỡ, việc sử dụng vitamin E làm giảm sự tích tụ chất béo trong tế bào gan, cải thiện tình trạng viêm và xơ hóa, đồng thời kích hoạt một số quá trình trao đổi chất có lợi trong gan.
 • Sản phẩm ICO-Siêu kích trứng thảo dược và ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo của chúng tôi chứa thành phần vitamin E, sẽ giúp bảo vệ gan, ngăn ngừa hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ hiệu quả cho gia cầm nói chung và gà đẻ nói riêng. Liều dùng: 1 ml/20 kg thể trọng, sử dụng suốt quá trình nuôi.

Selen và kẽm với hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ

 • Những con gia cầm bị thiếu kẽm và / hoặc selen dễ bị bệnh gan nhiễm mỡ hơn.
 • Mặt khác, việc cung cấp kẽm và selen giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh nhiễm mỡ gan và giảm các tác hại khi gia cầm đã bị ảnh hưởng bởi bệnh.
 • Sản phẩm ICO-Siêu kích trứng thảo dược chứa Selen.
ICO-SIÊU KÍCH TRỨNG THẢO DƯỢC
ICO-SIÊU KÍCH TRỨNG THẢO DƯỢC

ICO-Acid hữu cơ chanh giải pháp chống stress nhiệt

 • Với thành phần Citric acid sẽ giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan, cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của cơ thể, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ ở gan.
 • Thành phần vitamin C là chất chống ô xy hóa tốt, tăng tính bền vững của mạch máu giúp chống xuất huyết gan.
 • Trong thời gian nắng nóng sử dụng ICO-Acid hữu cơ chanh sẽ giúp chống nóng hiệu quả, ngăn ngừa hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ. Liều dùng: 1g/2 lít nước trong thời gian nắng nóng.
Chống nóng ico-acid hữu cơ chanh
ICO-acid hữu cơ chanh có tác dụng chống nóng hiệu quả

Điều trị hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ ở gia cầm

Những trường hợp đàn gia cầm đang có biểu hiệu bị hội chứng xuất huyết gan nhiễm mỡ thì chúng ta sử dụng giải pháp dưới đây.

 • Hạn chế sử dụng thức ăn với hàm lượng tinh bột cao.
 • Sử dụng ICO-Acid hữu cơ chanh để tăng cường giải độc và hồi phục chức năng gan binh thường, chống stress nhiệt cho gia cầm. Liều dùng: 1 g/5 kg thể trọng, sử dụng trong thời gian nắng nóng.
 • Sử dụng ICO-Siêu tăng tốc, vỗ béo hoặc ICO-Siêu kích trứng để cung cấp vitamin E, C, khoáng chất như Kẽm / Selen để ngăn chặn quá trình ô xy hóa, bảo vệ gan, giảm tích tụ chất béo trong gan. Liều dùng: 1 ml/10 kg thể trọng 10 ngày, sau đó dùng 1 ml/20 kg thể trọng suốt quá trình nuôi. Có thể sử dụng cùng lúc với ICO-Anti virus để giúp hồi phục chức năng và tế bào gan bị tổn thương vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Liều dùng: 1 ml/10 kg thể trọng dùng 7-10 ngày.

Bài viết được tham khảo thông tin từ PLUSVET.

Xem thêm CÁCH CHỐNG NÓNG CHO GÀ VỊT LỢN

Xin cảm ơn !

Tác giả bài viết: Dova Hùng

Liên hệ để làm đại lý ICOVET:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ICOVET

 

5/5 - (1 bình chọn)

"Công ty Chúng tôi có bộ tài liệu thực chiến về thú y, chăn nuôi. Bạn hãy để lại thông tin để nhận miễn phí!"