TẠM DỪNG TIÊM VACCINE DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI NAVETCO

HÀNG TRĂM CON LỢN BỊ CHẾT DO TIÊM VẮC XIN DỊCH TẢ CHÂU PHI SAI QUY TRÌNH

TẠM DỪNG TIÊM VACCINE DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI NAVETCO 

 

Tạm dừng tiêm vaccine dịch tả heo châu phi NAVETCO ( NAVET-ASFVAC). Bộ NN&PTNT vừa kiểm điểm trách nhiệm các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp không tuân thủ quy trình của Cục Thú y trong triển khai tiêm thí điểm vaccine dịch tả heo Châu Phi, sau khi một số đơn vị tự ý tiêm sai đối tượng, tiêm không có sự hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y, dẫn đến hàng trăm con lợn bị chết.
Bộ NN&PTNT cho biết, ngay sau khi có thông tin lợn tiêm vaccine dịch tả heo Châu Phi NAVET-ASFVAC của Công ty Navetco sản xuất bị chết; từ ngày 23 đến 25/8, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y thành lập đoàn công tác cùng với các cơ quan của tỉnh Bình Định và Công ty Navetco đến Tây Sơn, Tuy Phước, An Nhơn tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Theo đó, tại tỉnh Bình Định, qua kiểm tra Đoàn công tác nhận thấy, sau khi tiêm 905 mũi vaccine thành công, Thú y cơ sở đã đề nghị được cung cấp vaccine để tự tiêm phòng cho các loại lợn (lợn nái, đực giống, lợn con theo mẹ và lợn thịt) với tổng cộng 4.950 liều.

Theo Bộ NN-PTNT, việc tiêm mở rộng, sử dụng vaccine không có kiểm soát, hướng dẫn của cơ quan thú y là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo (của Bộ) cũng như hướng dẫn của Cục Thú y. Đặc biệt, việc tiêm sai đối tượng chỉ định được dùng vaccine, tiêm không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y đã dẫn đến hậu quả hơn 250 con lợn nái, đực giống, lợn con theo mẹ, lợn thịt phản ứng, lợn chết do tiêm vaccine dịch tả châu phi tại 66 hộ chăn nuôi.

Lợn chết sau khi tiêm vacxin dịch tả châu phi
Lợn chết sau khi tiêm vacxine dịch tả châu phi

Hiện, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo tạm dừng tiêm tiêm vaccine dịch tả heo châu phi NAVETCO ( NAVET-ASFVAC), tập trung thống kê chính xác số lợn có phản ứng, chết để hỗ trợ. Tỉnh này sẽ thu hồi toàn bộ số vaccine đã được Công ty Navetco cung ứng để quản lý, lưu giữ tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Định.

Riêng tỉnh Phú Yên không được lựa chọn, cũng như không có trong văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, hướng dẫn của Cục Thú y. Tuy nhiên, từ ngày 4/8 – 17/8 tại các huyện Phú Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Tuy An và thị xã Đông Hòa, người dân đã mua 36 lọ vaccine, tương đương 900 liều vaccine, về tự tiêm cho đàn lợn mà không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y.

Cụ thể, thú y cơ sở và người dân đã tự tiêm cho tổng cộng 609 con lợn từ 2 tháng tuổi trở lên của 45 hộ. Sau đó, có 542 (89%) con lợn phản ứng sau tiêm vaccine, trong đó có 297 con chết (chiếm 49%); 245 con đang điều trị triệu chứng và hồi phục.

Lợn chết do tiêm vaccine dịch tả châu phi
Hộ gia đình ông Lê Hùng Vương ở thị xã Đông Hòa, có 34 con lợn được tiêm vaccine thì nhiều con đã bị chết. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT kiểm điểm trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với Công ty Navetco và các cơ quan chuyên môn của các địa phương đã không tuân thủ nghiêm ngặt chỉ đạo của Bộ, hướng dẫn của Cục Thú y.

Đặc biệt, việc mở rộng đối tượng tiêm vaccine nhưng không có hướng dẫn, giám sát của cơ quan thú y, tiêm sai đối tượng lợn đã chỉ định được tiêm vaccine dịch tả lợn Châu Phi NAVET-ASFVAC.

Bộ NN&PTNT đề nghị Công ty Navetco tập trung cùng các địa phương hoàn thành việc hỗ trợ kinh phí, xử lý các trường hợp có lợn chết trước ngày 31/8; tạm dừng tiêm vaccine dịch tả lợn Châu Phi NAVETCO ( NAVET-ASFVAC) để tập trung nguồn lực xử lý các vấn đề phát sinh tại Bình Định, Phú Yên và các địa phương khác nếu có.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên chỉ đạo dừng tiêm vaccine; tập trung thống kê chính xác số lợn có phản ứng, chết để hỗ trợ; tổng vệ sinh, sát trùng, thuốc tiêu diệt virus dịch tả lợn châu phi, tiêu độc để xử lý ổ dịch; chỉ đạo, hướng dẫn người dân không bán chạy lợn bệnh, lợn chết, xử lý theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Các địa phương tạm dừng tiêm vaccine dịch tả lợn Châu Phi NAVETCO, cần tiếp tục theo dõi, giám sát, lấy mẫu các trường hợp lợn phản ứng, chết, để xác định nguyên nhân; Kịp thời báo cáo đầy đủ, chính xác về tình hình sử dụng và giám sát sau tiêm phòng vaccine; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng nêu trên.

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu các đơn vị thuộc Cục Thú y tiếp tục rà soát, đánh giá lại chất lượng các lô vaccine đã sử dụng tại các địa phương; tiến hành xét nghiệm, phân tích chuyên sâu để có cơ sở kết luận chính xác nguyên nhân.

Theo báo điện tử Tiền Phong

Nếu bạn muốn làm đại lý phân phối sản phẩm của công ty ICOVET hãy ấn vào

Liên hệ để làm đại lý ICOVET:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SINH HỌC ICOVET
5/5 - (1 bình chọn)

"Công ty Chúng tôi có bộ tài liệu thực chiến về thú y, chăn nuôi. Bạn hãy để lại thông tin để nhận miễn phí!"